Đặc sản Lào Cai khá đa dạng, mang đậm hương vị vùng cao. Bên cạnh đó, nhiều đặc sản có thời gian bảo quản lâu là lựa chọn làm quà biếu lý tưởng. Do đó, nếu bạn có cơ hội du lịch đến đây thì nhất định phải nếm thử ẩm thực khu vực. Cùng Kamereo tìm hiểu Lào Cai có đặc sản gì trong bài viết sau đây nhé!
Mục lục:
Table of Contents
Lào Cai có đặc sản gì?
Lào Cai có gì chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều người khi du lịch tại đây. Dưới đây là top những món ngon Lào Cai mà bạn không nên bỏ qua.
Thắng cố Bắc Hà Món đặc sản Lào Cai nổi tiếng của người H’Mông
Thắng cố là món ăn đặc sản Lào Cai được phổ biến rộng rãi ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc. Món ăn được chế biến từ thịt, nội tạng của ngựa và sự kết hợp tinh tế của nhiều loại gia vị địa phương. Do đó, món ăn tạo nên một hương vị đặc sắc và khó quên.
Ngày nay, người dân Lào Cai còn linh hoạt trong việc nấu thắng cố bằng cách sử dụng thịt dê và bò. Điều này mang lại sự phong phú cho món ăn truyền thống. Bên cạnh đó, thắng cố sẽ dễ dàng được tiếp nhận hơn đối với nhiều thực khách khác nhau.
Một số địa điểm bán thắng cố ngon tại Lào Cai:
- Thắng cố A Quỳnh Sapa: Số 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Thắng cố A Phủ Sapa: Số 05 đường Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Cầu Mây: Số 92 đường Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Thắng cố Ngọc Cừ: Đường Thủ Dầu Một, phường Duyên Hải, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai
- Thắng cố quán Hoa Đồng Tiền: số 29 đường Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 400.000 – 600.000 đồng/nồi
Thịt lợn cắp nách
Đây là một giống heo địa phương, thường xuyên ăn rau, thức ăn thừa nên thịt săn chắc và thơm ngon. Do đó, người dân Lào Cai thường ưa chuộng sử dụng thịt này để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: thịt lợn nướng, thịt quay,… để tận dụng hết vị ngon của nguyên liệu.
Một số địa điểm bán thịt lợn cắp nách ngon, mềm:
- Nhà hàng Thác Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Gerbera: Số 31 đường Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Lotus: Số 34 đường Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Phương Ngoan: Số 13C đường Nguyễn Huệ, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 100.000 – 130.000 đồng/kg
Cá hồi Sapa
Sapa nổi tiếng là địa điểm chuyên nuôi cá hồi quy mô lớn nhất cả nước. Đặc biệt, thịt cá ở đây không chỉ đảm bảo độ tươi ngon mà còn có những thớ thịt màu cam bắt mắt và giàu dinh dưỡng. Do đó, cá hồi Sapa đã trở thành đặc sản Lào Cai mà mọi du khách khi đến tham quan đều nên nếm thử.
Bên cạnh đó, cá hồi Sapa mang lại sự đa dạng trong cách chế biến bao gồm: sashimi ăn sống, nấu lẩu, nướng, nấu canh chua,… Người dân địa phương còn sáng tạo bằng cách làm ruốc từ cá hồi, mang lại một lựa chọn ngon miệng, phù hợp để mua về làm quà tặng cho bạn bè hoặc người thân.
Gợi ý một vài địa điểm bán cá hồi Sapa ngon:
- Nhà hàng Xuân Viên Sapa: Số 39 đường Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Song Nhi: Tổ 2, phường Ô Quy Hồ, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Thác Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg
Thịt trâu gác bếp
Khi nhắc đến đặc sản Lào Cai thì không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp. Đây được xem là biểu tượng độc đáo của ẩm thực vùng cao Tây Bắc. Ban đầu, món ăn được người Thái Đen sáng tạo, với hương vị đậm đà, ngọt ngào, thịt dai, chắc và tạo cảm giác ăn không ngấy.
Quy trình chế biến bắt đầu khi người Thái Đen ướp thịt trâu với các loại gia vị, sau đó mang đi gác lên bếp để thưởng thức hương khói bếp làm chín thịt. Khi món ăn hoàn thành, thịt trâu gác bếp Sapa sẽ có màu nâu đỏ đặc trưng và toát lên hương thơm của khói bếp, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.
Du khách có thể mua thịt trâu gác bếp tại:
- Viet’s Farm: Số 26 đường Đồng Lợi, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Siêu thị Xuân Trường: Số 46 đường Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 600.000 – 800.000 đồng/kg
Cá suối
Những món cá suối đặc sản Lào Cai đặc trưng với thớ thịt săn chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất vào mùa mưa. Cá suối được biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt cách chế biến nướng mang đến hương vị thơm lừng sẽ kích thích vị giác của bạn.
Một số địa điểm gợi ý:
- Nhà hàng Vua cá hồi Sapa: Số 15A đường Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Chapa: Số 40 đường Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Nhà hàng Sapa Lotus: Số 34 đường Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 200.000 – 500.000 đồng/kg
Phở chua Bắc Hà
Nếu bạn có cơ hội ghé thăm vùng Bắc Hà, thì không nên bỏ lỡ món phở chua. Đây là một đặc sản Lào Cai với nước dùng được nấu từ rau cải ngâm nước đường lên men. Phở chua có thể thường là loại sợi phở dai, được ăn kèm lạc rang thơm phức, thịt lợn thơm mềm với một chút tương ớt cay nồng để tạo ra một hương vị ngon miệng và đặc trưng.
Địa chỉ: Chợ phiên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: 40.000 VND/ tô
Cơm lam
Cơm lam là một biểu tượng trong ẩm thực vùng rẻo cao Tây Bắc. Những ống cơm lam được tạo ra từ gạo nếp nương, mang lại độ đàn hồi và dẻo thơm. Đặc sản Lào Cai này được nướng trên than hồng, tạo nên lớp vỏ sạm đen đặc trưng. Trong khi đo, phần cơm bên trong vẫn giữ được sự trắng tinh và hương thơm đặc trưng.
Để tận hưởng đầy đủ hương vị của cơm lam, bạn có thể chấm cùng muối mè vừng. Hơn nữa, món ăn cũng có thể kết hợp với gà nướng hoặc xiên nướng thịt lợn cắp nách để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.
Địa điểm bán cơm lam không nên bỏ qua:
- Khu đồ nướng Sapa: Phố Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Bản Cát Cát: Xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Quán A Quỳnh: Số 15 đường Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 50.000 đồng/ống
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là một món ăn truyền thống của người dân tộc Nùng. Đặc sản Lào Cai này thu hút người ăn ngay từ vẻ ngoài bắt mắt với nhiều màu sắc. Xôi được chế biến từ các loại lá, cùng với quả rừng, không chỉ tạo nên một gam màu đẹp mắt mà còn đảm bảo an toàn cho thực khách khi thưởng thức. Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức xôi ngũ sắc với thịt nướng và muối vừng cũng khá hài hòa.
Địa chỉ: Khu vực huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 100.000 đồng/mẹt
Khâu nhục
Mặc dù khâu nhục là một món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa, nhưng đã trải qua sự biến tấu linh hoạt để phù hợp với đặc trưng của người bản địa. Món này sở hữu vẻ ngoài màu nâu cánh gián, được chế biến từ những khối thịt ba chỉ với phần thịt nạc và mỡ đầy đủ. Theo đó, thịt được tẩm ướp, ninh nhừ, sau đó ăn kèm với cơm trắng, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Địa chỉ bán khâu nhục ngon:
- Quán khâu nhục Lào Cai: Số 153 đường Ngọc uyển, Tả Chải, TT. Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai
- Nhà hàng Hồng Hà Viên: Số 188 đường Duyên Hải, phường Duyên Hải, Lào Cai
💲Giá tham khảo: từ 160.000 đồng
Cuốn sủi
Nổi tiếng dưới cái tên phở khan, món ngon này còn được gọi là cuốn sủi, với bánh phở mềm mại, củ dong rang giòn, thịt bò thơm ngon, rau thơm tươi tắn, đậu phộng giòn rụm, hạt tiêu và ớt tạo nên hương vị đặc biệt. Món ăn độc đáo của Lào Cai này khiến bạn trải qua một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là khi kết hợp với rau sống và nước sốt sệt đặc biệt.
Địa điểm gợi ý cho du khách:
- Quán Ông Há: Số 591 đường Điện Biên Phủ, TT. Sa Pa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai
- Quán cuốn sủi, mì vằn thắn và sủi cảo: Số 068 An Phú, tỉnh Lào Cai
💲Giá tham khảo: Khoảng 35.000 – 50.000 đồng/tô
Lào Cai có gì làm quà biếu/tặng?
Ngoài thưởng thức các loại đặc sản được phục vụ tại điểm đến, khách du lịch còn có thể mua nhiều ẩm thực, sản vật Lào Cai để làm quà.
Rượu San Lùng
Rượu San Lùng là một dạng rượu nổi tiếng trong cộng đồng người Dao, được chế biến từ gạo nếp nương theo một công thức độc đáo. Hương thơm của loại rượu này rất cuốn hút, và khi thưởng thức, không tạo cảm giác đau đầu.
💲Giá tham khảo: Khoảng 69.000 đồng/bình
Gạo Séng Cù
Gạo Séng Cù là một sản phẩm độc đáo của tỉnh Lào Cai, chủ yếu xuất hiện tại các vùng Mường Khương và Bát Xát. Đây là một loại gạo nổi tiếng với đặc tính dẻo và hương thơm tinh tế nên được những thực khách sành ăn ưa chuộng.
💲Giá tham khảo: Khoảng 35.000 đồng/kg
Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa là một loại trái cây độc đáo chỉ có ở vùng Lào Cai. Với hương vị chua ngọt đặc trưng, loại mận này được lòng rất nhiều du khách gần xa. Mận Tam Hoa sẽ bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6. Do đó, bạn nên chủ động thời gian để có thể thưởng thức mận ngon trong mùa.
💲Giá tham khảo: Khoảng 10.000 – 50.000 đồng/kg
Rượu ngô Bắc Hà
Đây là một đặc sản Lào Cai của người H’Mông mà bất kỳ du khách nào cũng nên nếm thử. Rượu này được ủ từ bắp vàng chắc mẩy, mang đến một hương thơm ngào ngạt vô cùng hấp dẫn.
💲Giá tham khảo: Khoảng 35.000 – 45.000 đồng/ lít
Rượu táo mèo
Cuối cùng, bạn sẽ không thể bỏ qua rượu táo mèo. Đây là một sản phẩm đặc sắc của người Dao ở Lào Cai. Đúng như tên gọi, rượu này được chế biến từ táo rừng, với màu nâu cánh gián đặc trưng và hương thơm lựng. Do đó, rượu táo mèo thường được người dân địa phương ưa chuộng, đặc biệt sau bữa sáng để tăng cường năng lượng.
💲Giá tham khảo: 100.000 đồng/lít
Trên đây là những đặc sản Lào Cai bạn nhất định phải thưởng thức khi tham quan tỉnh thành. Với đặc điểm vùng cao, bạn sẽ có thể được trải nghiệm nhiều món ngon Lào Cai, cũng như có nhiều lựa chọn làm quà tặng người thân và bạn bè. Hãy theo dõi chuyên mục Đặc sản vùng miền trên Kamereo để biết đa dạng ẩm thực của Đất nước ta nhé!