Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở khu vực miền Trung, trong đó có Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon, thanh mát và rất dễ cuốn hút thực khách.
Nguyên liệu làm món bánh tráng cuốn thịt heo
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để có thể làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon.
- Thịt ba chỉ heo: 1kg
- Bánh tráng: 20g
- Bánh phở: 20g
- Ớt sừng: 3 trái
- Xoài chua: 1 trái
- Dưa leo: 2 trái
- Khóm (thơm): 1 trái
- Rau xà lách: 2 cây
- Rau húng lủi: 50g
- Rau kinh giới: 50g
- Hành tím: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 4 tép
- Chanh: 1 trái
- Gia vị: mắm nêm, dầu ăn, nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm, tiêu và muối.
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi chọn thịt ba chỉ heo, hãy chọn miếng thịt tươi mới, có đủ nạc, mỡ và da. Bên cạnh đó, thịt nên có phần nạc, mỡ liền với nhau và không rời rạc. Điều này cũng giúp phần da sẽ giòn ngon hơn khi chiên.
Xem thêm: Thế nào là thịt lợn sạch? Tìm nhà cung cấp thịt heo sạch
Đối với bánh tráng cuốn thịt, hãy chọn loại bánh tráng dẻo để tránh bị vỡ hay gãy khi cuốn.
Khi mua mắm nêm, hãy chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Ngoài ra, chai cần được đóng gói kỹ càng và sạch sẽ. Để chấm bánh tráng cuốn thịt heo, bạn nên mua mắm nêm pha sẵn, chỉ cần nêm nếm thêm chút gia vị khi dùng.
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu tươi ngon, bạn có thể tiến hành chế biến món ăn theo công thức sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần phải rửa sạch thịt heo lần lượt với muối và nước. Tiếp tục rửa sạch và để ráo các loại rau như: rau xà lách, rau húng lủi và rau kinh giới. Bạn cắt xoài, 2 trái ớt sừng, 1/2 trái thơm và dưa leo thành sợi vừa ăn.
Bạn giã nhuyễn tỏi, 1 trái ớt sừng và 1 củ sả cắt lát trong cối. Sau đó, thêm ¼ trái thơm vào và giã tiếp cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và trộn đều. Vắt chanh lấy nước cốt.
Mẹo: Để sơ chế thịt heo, ngâm thịt trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút. Sau đó, bạn chỉ cần cạo phần da bằng dao và rửa lại với nước sạch. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi của thịt.
Bước 2: Luộc thịt
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho thịt heo cùng 1 củ hành tím, 1/2 củ hành tây, sả cây và 1/4 trái thơm còn lại vào. Thêm vào nồi các gia vị bao gồm: 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh bột canh.
Bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập miếng thịt, sau đó bật bếp và luộc thịt trong khoảng 10-15 phút. Khi thịt chín, tắt bếp và vớt thịt ra để nguội.
Bước 3: Chiên thịt
Bạn sử dụng dao nhọn đâm phần bì của miếng thịt, sau đó bôi chút muối lên da heo và cho thịt vào chảo chiên. Cách này giúp da heo nhanh giòn và không bị bắn dầu trong quá trình chiên. Một cách khác để làm thịt chiên vàng giòn là rưới chút nước cốt chanh lên miếng thịt, sau đó phơi nắng từ 1-2 giờ rồi mới chiên.
Chiên thịt ngập dầu cho đến khi miếng thịt vàng giòn, khoảng 10-15 phút. Lúc này, bạn cần vớt ra và cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 4: Pha nước chấm
Để có món bánh tráng cuốn thịt heo ngon, bạn cần làm nước chấm riêng cho món ăn. Bạn có thể tham khảo một trong hai cách sau:
Cách 1: Nước mắm
- Cho 50ml nước ấm vào chén.
- Thêm 2 muỗng canh đường và vắt nước 1 quả chanh vào.
- Thêm 50ml nước mắm và khuấy đều.
- Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều hỗn hợp. Điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
Cách 2: Mắm nêm
- Cho hỗn hợp tỏi, ớt, sả và thơm đã giã nhuyễn vào chén.
- Thêm 3 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, và 2 muỗng canh nước mắm.
- Trộn đều hỗn hợp và điều chỉnh gia vị theo ý thích.
Bước 5: Cuốn bánh tráng với thịt heo
Đầu tiên, bạn cần trải một tờ bánh tráng ra, sau đó đặt một lớp bánh phở vuông lên trên. Bạn cho thêm các loại rau sống, ớt sừng, xoài, thơm và dưa leo lên trên. Cuối cùng, đặt thịt chiên lên trên và cuốn lại trước khi thưởng thức.
Mua nguyên liệu bánh tráng thịt heo chất lượng ở đâu?
Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp thịt ba chỉ heo trên thị trường với đa dạng mức giá và chất lượng. Để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc, nhãn mác và chọn những nhà cung cấp uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thực phẩm, Kamereo sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.
Bên cạnh đó, Kamereo luôn có những chính sách bán hàng hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp như: hoàn tiền trên đơn hàng thành công, miễn phí giao hàng khi đơn đạt giá trị tối thiểu,… Nếu bạn cần đối tác cung cấp sỉ thịt heo với giá tốt, hãy liên hệ qua hotline 0812 46 37 27 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!
Lời kết
Trên đây là cách làm bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon, chuẩn vị. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm được quy trình thực hiện để có một món ăn ngon. Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm Thực và Đời Sống để biết thêm nhiều công thức nấu ăn độc đáo!
Xem thêm: