Thịt heo thuộc nhóm thịt trắng – một trong những nguồn thực phẩm giàu protein và được tiêu thụ phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều loại thịt này có thể gây tăng cân. Hãy cùng Kamereo tìm hiểu 100g thịt heo bao nhiêu calo để có thể xây dựng chế độ ăn uống phù hợp!
100g thịt heo bao nhiêu calo?
Theo USDA, trong 100g thịt heo chứa khoảng 242,1 calo với 27,34g protein và 17,04g chất béo. Ngoài ra, thịt heo còn cung cấp nhiều vitamin cùng khoáng chất thiết yếu như: 2mcg vitamin A, 0,3mg vitamin C, 25mg canxi, 351mg kali và 1,09mg sắt.
Bên cạnh đó, hàm lượng calo của thịt heo thay đổi tùy theo cách chế biến cụ thể:
- 1 miếng thịt heo vừa chín tới: 239 calo
- 100g thịt heo xay nấu chín: 296.4 calo
- 100g thịt heo (có nạc và mỡ) nướng: 211.7 calo
- 100g thịt heo nạc nướng: 164.7 calo
- 100g thịt heo vừa nạc vừa mỡ tẩm bột chiên: 303.5 calo
- 100g xúc xích heo: 324.7 calo
- 1 miếng thịt heo xông khói nấu chín vừa: 37 calo
Giá trị dinh dưỡng trong thịt heo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt heo lành tính đối với sức khỏe và ít gây dị ứng so với thịt bò. Loại thịt này chứa nhiều chất dinh dưỡng như:
- Protein: Chứa đủ 9 loại axit amin thiết yếu giúp phát triển cơ bắp. Thịt heo nạc chứa nhiều protein nhất lên tới 89%.
- Chất béo: Tỷ lệ chất béo trong thịt heo khác nhau tùy theo bộ phận, dao động từ 10 đến 16%. Tuy nhiên, thịt heo chứa ít axit linoleic liên hợp (CLA) hơn thịt bò.
- Vitamin B1: Hỗ trợ chuyển hóa đường và tinh bột thành năng lượng. Ngoài ra, vitamin B1 còn bảo vệ não bộ và sức khỏe tim mạch.
- Vitamin B12: Góp phần vào quá trình hình thành máu và chức năng não bộ.
- Vitamin B6: Tham gia vào sự hình thành các tế bào hồng cầu.
- Vitamin B3: Quan trọng đối với sự tăng trưởng và hoạt động trao đổi chất.
- Selen: Chất lượng selen trong thịt heo tương đương với hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa. Selen có chức năng kích thích và tăng cường chức năng miễn dịch.
- Kẽm: Giúp tăng cường sức khỏe não bộ và hệ thống miễn dịch.
- Phốt pho: Cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe cơ thể.
- Creatine: Cung cấp năng lượng và hỗ trợ phát triển cơ bắp, có lợi cho người tập thể hình.
- Taurine: Hỗ trợ chức năng tim và cơ.
- Glutathione: Hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe.
Ăn thịt heo có tốt không?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc ăn thịt heo có nhiều lợi cho sức khỏe. Một số tác dụng tiêu biểu như:
- Duy trì khối lượng cơ: Chế độ ăn giàu protein giúp phòng ngừa suy giảm cơ và bệnh Sarcopenia phổ biến ở người lớn tuổi. Đồng thời, thịt heo còn hỗ trợ quá trình phục hồi, phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp.
- Cải thiện hiệu suất tập thể dục: Creatine, beta-alanine cùng taurine có trong thịt heo giúp cải thiện chức năng cơ và hiệu suất thể lực.
- Hỗ trợ tế bào phát triển và hoạt động: Vitamin B1, B3, B2 và B6 trong thịt heo hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, nhóm vitamin B này còn hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, não bộ, sản xuất nội tiết tố, tế bào hồng cầu và sửa chữa DNA.
Các lưu ý khi ăn thịt heo
Mặc dù thịt heo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn sống hoặc chưa được nấu chín có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Đồng thời, bạn có thể đối mặt với các bệnh nhiễm ký sinh trùng như:
- Sán dây lợn: Gây ra bệnh động kinh hay còn gọi là bệnh Cysticercosis.
- Giun đũa ký sinh: Thuộc họ Trichinella, gây ra bệnh giun xoắn với triệu chứng từ nhẹ (đau dạ dày, tiêu chảy, ợ chua, buồn nôn, đau cơ, sốt, sưng vùng quanh mắt và suy nhược cơ thể) đến tử vong.
- Toxoplasmosis: Loài động vật đơn bào sống ký sinh, gây ra bệnh nhiễm trùng và có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
Cách chọn mua thịt heo ngon, an toàn
Việc lựa chọn thịt heo ngon, sạch giúp cho món ăn có hương vị thơm ngon và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn có thể áp dụng một số gợi ý sau để chọn mua miếng thịt tốt nhất:
- Màu sắc: Chọn miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, sáng và đan xen với phần mỡ màu trắng ngà.
- Mùi vị: Ngửi thử xem có mùi đặc trưng của thịt hay không. Tránh các miếng thịt có mùi lạ hay khó chịu.
- Độ đàn hồi: Nhấn vào phần thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị nhão và không chảy nước nhiều.
- Lớp mỡ: Nếu chọn phần thịt có mỡ, hãy chọn lớp mỡ có độ dày khoảng một lóng tay rưỡi. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra kết cấu thịt để tránh những miếng bị rời giữa phần mỡ và phần thịt.
Cách bảo quản thịt heo
Bạn cần phải bảo quản thịt heo đúng cách để đảm bảo chất lượng và tránh bị hư. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể áp dụng một trong hai cách bảo quản sau:
Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh
- Phân loại và chia thịt heo thành lượng vừa phải.
- Bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt vào hộp đựng thực phẩm.
- Để trong ngăn mát của tủ lạnh, có thể lưu trữ từ 2 đến 4 ngày.
- Để trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông, thịt heo có thể lưu trữ được hơn 6 tháng.
Cách 2: Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Chỉ nên để thịt heo ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 đến 5 tiếng. Bạn có thể áp dụng các cách sau:
- Rửa thịt bằng giấm và bọc kín bằng khăn thấm giấm.
- Thoa đều mật ong lên bề mặt thịt heo sau khi rửa.
- Dùng muối thoa đều lên thịt heo sau khi rửa.
Đảm bảo thực hiện các phương pháp này để bảo quản thịt heo an toàn và giữ được chất lượng thực phẩm.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc 100g thịt heo bao nhiêu calo. Việc nắm bắt thông tin này giúp bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo duy trì sức khỏe tốt. Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm Thực và Đời Sống để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong đời sống hàng ngày.
Xem thêm: